icon icon icon

Giờ làm việc: 24/24h (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

02423211937-02433839944

CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY SỐ 7 HÀ NỘI TỔ CHỨC DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI CƠ SỞ

Đăng bởi CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY SỐ 7 HÀ NỘI vào lúc 16/05/2023

 

 

Thực hiện Kế hoạch số 277/KH-CSCNMT ngày 25/4/2023 của Cơ sở về tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy. Sáng ngày 12/5/2023, Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an thị xã Sơn Tây tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Cơ sở.

Nội dung cụ thể của buổi diễn tập là phối hợp với Công an PCCC thị xã Sơn Tây xử lý tình huống cháy nổ tại đơn vị, cụ thể tại khu nhà ở của học viên Đội 4 cũ (Hiện không có học viên ở).

Tham gia buổi diễn tập về phía Công an thị xã Sơn Tây tham gia hướng dẫn và chỉ huy thực tập gồm 21 đồng chí cán bộ nghiệp vụ của Đội cảnh sát PC&CC Công an thị xã Sơn Tây; về phía đơn vị có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng cháy chữa cháy của Cơ sở, các đồng chí cán bộ được biên chế trong đội PC&CC và các bộ phận liên quan (gồm 30 đồng chí).

Theo đó, buổi diễn tập được triển khai dựa trên tình huống giả định: Hồi 9 giờ, ngày 12/5/2023, xảy ra cháy tại khu vực nhà ở học viên nguyên nhân do chập điện. Thời điểm xảy ra chập cháy, mọi hoạt động của đơn vị đang diễn ra bình thường. Lúc đó, tại khu nhà ở của học viên chỉ có một số ít học viên ở nhà.

Diễn biến tình huống đám cháy: Khi xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, tỏa ra nhiều khói, độc. Do điểm cháy xuất phát từ tầng 2 nên ngọn lửa phát triển mạnh, nhanh chóng phát triển thành đám cháy lớn. Nếu không được cứu chữa kịp thời thì sau khoảng 10 phút ngọn lửa sẽ lan rộng, khói khí độc bao trùm toàn bộ khu vực tầng 2 và lan ra các tầng khác của ngôi nhà gây khó khăn trong việc tiếp cận chữa cháy, cứu người của các lực lượng.

Ảnh: Triển khai phương tiện chuyên dụng phun nước dập tắt đám cháy.

 

Khi phát hiện thấy cháy, do hoảng loạn và mất bình tĩnh nên các học viên và cán bộ nhân viên của Cơ sở không kịp thời xử lý sự cố cháy; lượng nhiệt bức xạ cao, khói khí độc bao trùm lớn che khuất tầm nhìn, cản trở các lối đường thoát nạn dẫn đến 03 người bị mắc kẹt và bị ngạt khói bên trong.

Sau khi phát hiện ra cháy, người phát hiện nhanh chóng hô hoán, báo động cháy, cắt điện khu vực xảy ra cháy; lực lượng chữa cháy của Cơ sở triển khai lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy tại chỗ như sử dụng bình bọt, họng nước cứu hỏa tại chỗ, đồng thời gọi điện báo cháy đến lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp của Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Thị xã Sơn Tây (theo số 114) và gọi điện báo Công an xã Xuân Sơn nơi địa bàn đơn vị đứng chân.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy của lực lượng phòng cháy chữa cháy Cơ sở, Đội Cảnh sát PCCC Công an thị xã Sơn Tây đã huy động các xe chỉ huy chữa cháy và xe chuyên dụng cùng các cán bộ, chiến sỹ của đội PCCC nhanh chóng có mặt. Sau khi nghe báo cáo và tiếp nhận quyền chỉ huy chữa cháy từ Cơ sở, các biện pháp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được triển khai đồng bộ như: triển khai nhanh chóng lắp đặt thiết bị phun nước để dập tắt đám cháy và khống chế không cho cháy lan sang khu vực khác và tìm kiếm cứu nạn đối với người mắc kẹt bên trong đám cháy; nhanh chóng đưa người mắc kẹt, ngạt khói bên trong đám cháy trên tầng 3 ra ngoài bằng cầu thang thoát hiểm và phối hợp cùng cán bộ y, bác sỹ của Cơ sở sơ cứu, cấp cứu cho người bị thương…

Ảnh: Sơ cứu người bị thương

Buổi diễn tập diễn ra an toàn về người và phương tiện, đảm bảo đúng tình huống đề ra trong phương án và quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Thông qua buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ cho các lực lượng PCCC của Cơ sở và viên chức, người lao động của Cơ sở khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối trong đơn vị; đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cứu nạn, cứu hộ trong chữa cháy của lực lượng phòng cháy và chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra. Bồi dưỡng, nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại Cơ sở khi có xảy ra cháy lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiệm trọng về người và tài sản. Từ đó cũng góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức về công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn tại Cơ sở.

Ảnh: Đ/c Trịnh Bá Hoàn Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC thị xã Sơn Tây rút phát biểu tại hội nghị rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

Sau buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo PCCC của Cơ sở và Đội PCCC Công an Thị xã Sơn Tây đã tiến hành họp rút kinh nghiệm những vấn đề còn hạn chế, cần phải khắc phục để có thể vận dụng hiệu quả khi có tình huống thực tế xảy ra trong đơn vị. Đây là buổi diễn tập có ý nghĩa thiết thực đối với Cơ sở.

 

Nguồn tin do đồng chí Nguyễn Thị Kim Nhung- Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội, cung cấp.