icon icon icon

Giờ làm việc: 24/24h (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

02423211937-02433839944

Tổ Tiếp dân Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội phát huy tinh thần thi đua hướng tới kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)

Đăng bởi CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY SỐ 7 HÀ NỘI vào lúc 23/04/2024

Tháng 4 về, khi bắt đầu có những cơn mưa rào đầu mùa cùng với tiết trời oi bức, cái nắng chưa nhiều nhưng cũng làm cho người ta cảm nhận được một mùa hè đang đến. Năm nay thời tiết diễn biến thất thường, mùa hè đến sớm hơn mọi năm, vì vậy thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội, Ban Giám đốc Cơ sở đã có nhiều chỉ đạo trong công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo điều kiện tinh thần, vật chất cho sinh hoạt của học viên. Bằng các chỉ đạo cụ thể như thực hiện công tác chống nóng cho học viên, chỉ đạo phòng Y tế tham mưu xây dựng kế hoạch phòng chống các dịch bệnh mùa hè…

Cùng với những nhiệm vụ trong tâm của đơn vị, tổ tiếp dân Cơ sở Cai nghiện ma túy số 7 có nhiều hoạt động thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ kiêm nhiệm được giao. Mỗi cán bộ của tổ đều phát huy tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, cố gắng đạt kết quả cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ chung của tổ nói riêng cũng như góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của đơn vị.

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội luôn coi trọng công tác tiếp dân, thăm gặp; đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu vì công tác tiếp dân thăm gặp phản ánh bộ mặt, phản ánh các hoạt động của đơn vị, là cầu nối kết giữa học viên đang cai nghiện, chữa bệnh tại Cơ sở với gia đình, thân nhân ở cộng đồng. Muốn tạo niềm tin, tạo một sự yên tâm cho gia đình thì phải làm thật tốt công tác tiếp dân. Chính vì vậy, ngay từ ban đầu đơn vị đã xác định rõ nhiệm vụ cần phải thực hiện tốt, cùng với đó cán bộ trong Tổ Tiếp dân cũng luôn luôn coi trọng tính chất quan trọng của nhiệm vụ trên.

Ảnh: Cán bộ tiếp dân, tư vấn cho gia đình học viên thăm gặp

Tháng 4 với nhiều ngày lễ trọng đại của dân tộc, của đất nước như: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc Tế Lao động 1/5... với sự hào hứng phấn khởi, cố gắng của cán bộ Tổ Tiếp dân mang lại không khí làm việc tươi mới trong nhiệm vụ của mình. Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng 49 năm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc tế lao động 01/5, Tổ Tiếp dân đã phân công các bộ phận làm tốt công tác cải tạo cảnh quan môi trường khu vực tiếp dân, thăm gặp. Mỗi ngày, khung cảnh đều được chăm chút với nhiều loại hoa, cây cảnh... Cùng với việc chăm chỉ, cần mẫn chăm sóc những luống hoa, cây cảnh đã trồng, cán bộ tổ còn chủ động tự đi thu thập, tìm tòi cây giống mới, cách trồng, chăm sóc; đặc biệt là tự chiết, ghép cành, ươm cây, lấy những mầm giống tạo nên những khu vườn với nhiều loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa cánh bướm... rất đẹp. Tất cả đã gợi lên một cảm giác bình yên, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Có nhiều gia đình lên thăm người thân ngỡ ngàng trước khung cảnh gần gũi, xanh - sạch - đẹp của Cơ sở. Cũng chính vì vậy, họ cảm thấy yên tâm hơn khi thấy con em mình được chữa bệnh, học tập, lao động tại mội đơn vị có không gian, môi trường tốt như vậy.

Để đảm bảo an toàn về sức khỏe và tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, học viên và gia đình học đến thăm gặp, ngay từ những ngày đầu của mùa hè năm 2024, Ban Giám đốc Cơ sở đã đặc biệt quan tâm, chú trọng và triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực về công tác phòng chống nắng, nóng trong toàn đơn vị. Tại bộ phận tiếp dân cũng đã đề xuất lắp thêm quạt ở các khu vực đón tiếp nhân dân thăm gặp, phòng chờ, nơi đăng ký thăm gặp...chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng phục vụ nhân dân khi thời tiết nắng nóng.

Bên cạnh việc tăng cường các giải pháp chống nắng nóng, tại bộ phận tiếp dân cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc sử dụng an toàn và tiết kiệm điện, nước. 

 

Ảnh: Gia đình học viên thăm gặp

Trong tháng 4, tính đến thời điểm hiện tại, công tác tiếp dân của đơn vị đã tổ chức đón tiếp hơn 100 lượt gia đình đến thăm gặp. Các gia đình đến thăm gặp đều nhận thấy đơn vị ngày càng có sự đổi mới, cảnh quan đơn vị rất tươi đẹp, là nơi có không gian làm việc, học tập, chữa bệnh xanh- sạch- đẹp, an toàn và hiệu quả thông qua những lời chia sẻ, bằng những cái gật đầu nhẹ nhàng khi đi thăm quan các vườn cây, hoa. Mọi người đều thấy yên tâm khi gửi gắm con mình cai nghiện tự nguyện hoặc những trường hợp cai bắt buộc tại đơn vị, gia đình cũng rất yên tâm, tin tưởng. Công tác phục vụ căng tin, phục vụ ăn uống cho gia đình lên thăm gặp cũng luôn được đảm bảo sạch sẽ, ngon miệng; giá của các mặt hàng đều rất phù hợp. Việc đơn vị tổ chức mua hộ đồ dùng cá nhân cho học viên là một điều mà gia đình rất ủng hộ và cẩm thấy thuận tiện hơn cho mỗi lần thăm gặp, họ không phải mang theo đồ lỉnh kỉnh khi lên thăm gặp.

Mỗi cán bộ trong tổ đều tận tình phục vụ gia đình học viên, nhất là khi có những gia đình học viên ở các tỉnh lẻ, ở những khu vực xa xôi như: Điện Biên, Sơn La…do đường xá xa xôi mà đến muộn sát giờ nghỉ. Mỗi cán bộ đều luôn ân cần giải thích và hướng dẫn để gia đình học viên nắm bắt được chế độ chính sách của nhà nước, của thành phố Hà Nội. Đối với gia đình gọi điện trao đổi qua điện thoại cũng luôn được tư vấn, hướng dẫn rõ ràng, từ đó tạo niềm tin rất lớn đối của gia đình đối với hoạt động của Cơ sở.

 

Ảnh: Gia đình thăm gặp học viên

Mặt khác, thực hiện chủ trương chuyển đổi số ở các đơn vị sự nghiệp hành chính nhà nước, Ban Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội chỉ đạo tổ tiếp dân thực hiện tốt các chủ trương. Tổ tiếp dân đã dán mã QR và khuyến khích gia đình lên để chi trả mua đồ và đặc biệt đóng thêm một số những khoản tiền thì đều có chuyển khoản qua mã QR. Đây là một trong những nhiệm vụ rất cần thiết. Ngoài ra có thể kết nối qua camera gia đình học viên được nói chuyện trực tiếp, xem các hình ảnh trong các trường hợp học viên đang cắt cơn, điều trị ở trong khu vực y tế không thể thăm gặp được, điều đó khiến gia đình yên tâm và tin tưởng vào hoạt động của Cơ sở.

Ảnh: Cán bộ tiếp dân hướng dẫn gia đình học viên sử dụng quét mã QR

Công tác tiếp dân, thăm gặp được đơn vị luôn chú trọng thực hiện song hành cùng với công tác quản lý, giáo dục và chăm sóc học viên cai nghiện. Mỗi đồng chí cán bộ của tổ đều luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được. Bên cạnh đó, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực sôi nổi tham gia các hoạt động phong trào; luôn phấn đấu để cùng tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ảnh: Tập thể cán bộ Tổ Tiếp dân Cơ sở

Ảnh: Tập thể cán bộ Tổ Tiếp dân Cơ sở

Nguyễn Thị Ngọc Thư - Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội