icon icon icon

Giờ làm việc: 24/24h (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

02423211937-02433839944

CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY SỐ 7 HÀ NỘI TỔ CHỨC KHAI GIẢNG LỚP XÓA MÙ NĂM 2023 CHO HỌC VIÊN ĐANG CAI NGHIỆN TẠI CƠ SỞ.

Đăng bởi CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY SỐ 7 HÀ NỘI vào lúc 28/09/2023

Thực hiện thông tư số 01/2006/TTLT- BLĐTBXH – BGDĐT - BYT ngày 18 tháng 01 năm 2006 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Bộ giáo dục và đào tạo - Bộ Y tế hướng dẫn công tác dạy văn hóa, giáo dục, phục hồi hành vi nhân cách cho người nghiện ma túy, người bán dâm và người sau cai nghiện ma túy; Căn cứ Hướng dẫn số 1530/HD - SLĐTBXH - PCTNXH ngày 25/05/2018 của Sở lao động - Thương binh Xã hội Hà Nội về việc thực hiện công tác giáo dục tại Cơ sở cai nghiện ma túy. Sáng ngày 08 tháng 9 năm 2023 Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội tổ chức khai giảng lớp xóa mù chữ năm 2023 cho học viên đang cai nghiện tại Cơ sở.

Đến dự khai giảng lớp học có đồng chí: Vương Thị Minh Hải - Phó trưởng phòng GD&ĐT Thị xã Sơn Tây; Đào Thế Hà - Đại diện phòng LĐTB& XH Thị xã Sơn Tây; Nguyễn Văn Toàn – Giám Đốc Trung tâm GDTX Thị xã Sơn Tây; Giang Minh Luyện - Phó chủ tịch UBND, Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng xã Xuân Sơn; Trần Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Sơn; Nguyễn Thị Kim Cúc - Chuyên viên phòng GDĐT; Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà  Nội cùng toàn thể các đồng chí cán bộ giáo dục Tổ Hồ sơ tư vấn giáo dục và tuyên truyền và 16 anh em học viên tham gia lớp học Xóa mù năm 2023.

Ảnh: Các đại biểu tham dự khai giảng tặng quà cho học viên lớp học

Lớp học được giảng dạy theo chương trình xóa mù chữ của Bộ Giáo dục và Đạo tạo quy định. Thời gian học là 06 tháng, các học viên được học 600 tiết gồm các môn Toán, Tiếng việt và tự nhiên xã hội lớp 1,2,3. Giáo viên trực tiếp giảng dạy là cán bộ phòng Giáo dục hòa nhập cộng đồng Cơ sở cai nghiện ma túy số 7. Tham gia lớp học xóa mù chữ học viên được trang bị đầy đủ  dụng cụ học tập như: sách giáo khoa, vở, bút, thước kẻ…

Tại buổi khai giảng đồng chí Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Cơ sở chia sẻ: Công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực. Dạy xóa mù chữ cho những người bình thường đã khó, dạy cho những người đã từng một thời lầm lỗi do vướng vào tệ nạn ma túy lại càng khó hơn. Mặc dù vậy Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 không chỉ là nơi chữa bệnh cho những người nghiện ma túy mà đã thực sự trở thành mái trường thứ hai đối với các học viên. Nhiều học viên họ ngại do lớn tuổi rồi vẫn đi học, phần khác họ luôn mặc cảm, tự ti với chính mình. Tuy nhiên  với tình yêu nghề và trách nhiệm cao trong công việc cán bộ làm công tác giáo dục trong Cơ sở vừa dạy chữ, vừa  là nhà tâm lý, thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng học viên để kịp thời giúp họ vượt qua những mặc cảm, khó khăn có thêm động lực tự tin là hành trang để tiếp thêm sức mạnh trên hành trình tự bỏ ma túy sớm hòa nhập cộng đồng.

Cũng tại buổi khai giảng đồng chí: Vương Thị Minh Hải - Phó trưởng phòng GD&ĐT Thị xã Sơn Tây chỉ đạo, khuyến khích, động viên các đồng chí cán bộ giảng dạy Xóa mù. Công việc tuy vất vả nhưng luôn tin tưởng bằng tình yêu nghề các đồng chí nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vựơt qua để giúp đỡ các anh em học viên biết đọc, biết viết. Đồng thời cũng mong rằng các học viên  tham gia lớp xoá mù chữ năm 2023 - 2024 sẽ nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, chăm chỉ học tập, hướng đến tương lại tốt đẹp đoạn tuyệt với ma túy. Khi biết đọc, biết viết thành thạo các học viên có thể tự học tập, nghiên cứu các quy định của pháp luật phòng chống ma túy, giúp họ trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Ảnh: Đồng chí Vương Thị Minh Hải -  Phó trưởng phòng GD&ĐT Thị xã Sơn Tây phát biểu động viên cán bộ và học viên Cơ sở.

Ảnh: Các đại biểu cùng học viên tham dự khai giảng xóa mù

         Học viên Nguyễn Văn Thắng đại  diện cho 16 anh em học viên tham gia lớp xóa mù chữ chia sẻ: “Do cuộc sống của gia đình và hoàn cảnh xã hội đưa đẩy nên bản thân không được đi học, rồi lại sa vào việc sử dụng ma túy nên nhiều khi nghĩ lại cũng rất tủi thân, mặc cảm, tự ti với bạn bè, xã hội. Khi vào cơ sở chữa bệnh, em được các thầy cô cho đi học, em nhận thấy đây là cơ hội để mình được học tập nâng cao nhận thức của bản thân, em xin hứa sẽ học tập chăm chỉ để sau khi được tham gia lớp học xóa mù biết đọc biết viết...”.

Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác phổ cập giáo dục ở các cấp học và công tác xóa mù chữ. Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 luôn coi công tác giáo dục xóa mù đối với học viên đang cai nghiên tại cơ sở là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Qua đó giúp học viên hiểu được những giá trị sống cho riêng mình. Việc biết chữ như “liều thuốc” giúp họ vượt qua những chuỗi ngày tăm tối để sống tốt hơn sau khi hòa nhập cộng đồng./.

         Nguồn tin do đồng chí Đặng Thị Ngọc Hương - Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội cung cấp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: